Không chỉ đa dạng về văn hóa các dân tộc mà văn hóa ẩm thực Tây Bắc cũng có rất nhiều nét đặc trưng riêng không nơi nào có được. Cùng khám phá ngay nhé!
Tây Bắc được mệnh danh là thiên đường của rất nhiều món ăn ngon vô cùng độc đáo. Chính vì vậy, ẩm thực nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách đến và để lại nhiều ấn tượng khó quên. Hôm nay Sapatv sẽ giới thiệu tới các bạn những nét đặc trưng nhất của ẩm thực Tây Bắc để nếu có dịp đến đây bạn sẽ không bị choáng ngợp nhé! Ngoài ra cuối bài viết.
Văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc mang đặc trưng của các dân tộc thiểu số
Tây Bắc là nơi có rất nhiều dân tộc thiểu số khác nhau sinh sống, mỗi dân tộc thiểu số đều có những món ăn truyền thống riêng, mang đậm sắc thái dân tộc mình. Người H’Mông có món mèn mèn, người Tày nổi tiếng với thắng cố, người Thái được biết đến nhiều qua các món nướng như: cá, gà, thịt lợn,… Tuy nhiên, một số món ăn được nhiều dân tộc ưa dùng nhất đó là thắng cố và các món làm từ thịt trâu, từ cá,… Và đặc biệt là thịt trâu sấy đặc sản của vùng tây bắc.
Nguyên liệu chế biến vô cùng phong phú
Với đặc trưng địa hình rừng núi bao quanh, Tây bắc có rất nhiều nguyên liệu chế biến món ăn cực kỳ nổi tiếng. Có thể kể đến như: mắc khén, hạt dổi, măng rừng, mật ong rừng, gạo Điện Biên,…
Mắc khén là một trong những loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân nơi đây, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã được từng thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị này chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được.
Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng,... Thông thường hạt dổi được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.
Mật ong rừng Mù Cang Chải được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất. Đây là đặc sản quý giá nhất của núi rừng Tây Bắc, được nhiều người tiêu dùng tin dùng và ưa thích.
Ẩm thực của Tây Bắc vô cùng đặc sắc và phong phú nên trong một bài viết không thể nói hết được. Trên đây là những điểm đặc trưng nhất của văn hóa ẩm thực của vùng đất này mà chúng tôi tìm hiểu được để gửi đến các bạn.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.